TOP 6 YẾU TỐ GIÚP BẠN LỰA CHỌN MẪU XE ĐẠP ĐỊA HÌNH PHÙ HỢP

Chạy xe đạp địa hình đang là một trong những phong trào mới mẻ và ngày càng được ưa chuộng bởi không chỉ là rèn luyện sức khoẻ mà còn nói lên một phong cách sống ưa mạo hiểm. Khác với những dòng xe đạp đường trường, xe đạp địa hình được thiết kế nhằm phù hợp và thích nghi với những điều kiện bề mặt địa hình khắc nghiệt, hiểm trở. Để lựa chọn cho mình một chiếc xe đạp địa hình ưng ý không chỉ là kết cấu bên ngoài, màu sắc mà còn là tính năng được thiết kế  nhằm phù hợp tuỳ với từng loại địa hình. Vậy làm sao để lựa chọn một chiếc xe đạp địa hình phù hợp, hãy cùng Trisport International khám phá nhé!

1. CÁC DẠNG XE ĐẠP ĐỊA HÌNH

Có thể nói hiện nay xe đạp địa hình được chia làm 5 loại, bao gồm xe đạp địa hình chạy Trail (chạy địa hình hiểm trở), xe đạp địa hình Cross-Country (chạy đường bằng), Xe đạp địa hình Fat (chạy trên địa hình băng tuyết hay cát), xe đạp địa hình All-Mountain (leo núi) và xe đạp địa hình Downhill (chạy đồi dốc).

Dòng Xe đạp địa hình chạy Trail:

TOP 6 YẾU TỐ GIÚP BẠN LỰA CHỌN MẪU XE ĐẠP ĐỊA HÌNH PHÙ HỢP

Nếu bạn là người yêu chạy trên những địa hình nhấp nhô vừa phải thì dòng xe đạp chạy trail sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn, chuyên dụng những vùng có bề mặt địa hình dốc thoải, mức độ dốc ở mức trung bình như những đường mòn men theo sườn đồi, những con đường đất xuyên rừng… Thông thường, xe đạp chạy trail được thiết kế với full-suspension (2 phuộc) nhằm đảm bảo xe có thể chống đỡ được trọng lực và phản lực, hấp thu các rung chấn, shock hiệu quả trong suốt quá trình chạy. Bên cạnh đó, xe đạp địa hình chạy trail có hành trình chuyển động phuộc lớn hơn các dòng khác, hành trình chuyển động phuộc là lượng chuyển động được cung cấp bởi hệ thống phuộc trước và sau của xe đạp.

Dòng Xe Đạp Địa hình Cross-Country

TOP 6 YẾU TỐ GIÚP BẠN LỰA CHỌN MẪU XE ĐẠP ĐỊA HÌNH PHÙ HỢP

Thông thường, dòng xe đạp địa hình Cross-Country chuyên chạy những địa hình ít dốc và chướng ngại vật lớn, được chia làm 2 loại là Hard-Tail và Full-Suspension. Đối với dòng Hard-Tail chỉ có 1 phuộc, dùng để chạy trên những địa hình không có chướng ngại vật lớn như đường sỏi đá, đường đất. Ngoài ra, dòng Full Suspension là dòng 2 phuộc, chuyên trị những bề mặt địa hình có hố nhỏ, đá to hơn và địa hình gồ gề…phuộc thứ 2 giúp ổn định tay lái hơn cũng như hấp thụ những chấn động trong suốt quá trình đạp.

Dòng Xe Đạp Địa Hình All-Mountain:

TOP 6 YẾU TỐ GIÚP BẠN LỰA CHỌN MẪU XE ĐẠP ĐỊA HÌNH PHÙ HỢP

Đây là dòng xe được cho là “Hạng Nặng” nhất trong tất cả dòng xe. Với dàn khung khá hầm hố, có phần nặng hơn nhiều so với những dòng xe đạp địa hình khác, giúp mang lại cảm giác vô cùng cứng cáp và vững chãi. Ngoài ra, cũng như dòng xe Trail, dòng xe đạp địa hình All-Mountain sở hữu 2 phuộc (Full-Suspension), nhưng được thiết kế với hành trình chuyển đông phuộc lớn hơn, giúp chống chịu lực tác động từ môi trường đồi núi lớn, dốc đá, đá lớn, và hốc to…

Dòng Xe Đạp Địa Hình Down-Hill

TOP 6 YẾU TỐ GIÚP BẠN LỰA CHỌN MẪU XE ĐẠP ĐỊA HÌNH PHÙ HỢP

Đúng như tên gọi, dòng xe đạp địa hình Down-Hill được thiết kế chuyên chỉ để đổ dốc. Đây là dòng xe có thể đổ những đoạn dốc dài và lớn, và tuỳ vào hành trình chuyển động của phuộc mà xe có thể chịu được những lực tác động lớn. Bên cạnh đó, dòng xe Down-Hill được thiết kế với khung xe nặng, đủ chống chọi với những đoạn dốc gồ ghề.

Dòng Xe Đạp Địa Hình Fat-Bike

TOP 6 YẾU TỐ GIÚP BẠN LỰA CHỌN MẪU XE ĐẠP ĐỊA HÌNH PHÙ HỢP

Và cuối cùng là dòng xe Fat- Bike, dòng xe chuyên dụng để chạy trên những địa hình khắc nghiệt như cát và tuyết. Với thiết kế từ dàn khung cho đến bánh xe đều “mũm mĩm -fat” như đúng tên gọi. giúp chống chịu tốt trên bề mặt địa hình cát hay tuyết. Tuy nhiên, nhược điểm của dòng xe Fat-Bike chính là chạy chậm hơn rất nhiều so với những dòng xe đạp địa hình khác do thân hình quá khổ.

>> Xem thêm Tổng Hợp 10 Dòng Xe Đạp Địa Hình Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay Từ Giant & Specialized 

2. KÍCH CỠ BÁNH XE:

TOP 6 YẾU TỐ GIÚP BẠN LỰA CHỌN MẪU XE ĐẠP ĐỊA HÌNH PHÙ HỢP

Cho đến nay, xe đạp địa hình bao gồm 3 loại kích cỡ lốp thông dụng nhất, bao gồm 26in, 27.5 in và 29in trở lên. Mỗi loại đều mang lại trải nghiệm địa hình khác biệt.

Bánh xe cỡ 26 inch:

Từ lâu, bánh xe cỡ 26 inch được coi là kích thước tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp xe đạp leo núi. Bánh xe 26 inch mang đến khả năng cơ động, hầu như tất cả những cải tiến trong thiết kế và công nghệ xe đạp leo núi đều áp dụng cỡ bánh xe 26 inch, độ cân bằng giữa / trước / sau ổn định, linh hoạt cũng như phù hợp với nhiều thể trạng cơ thể khác nhau. Bên cạnh đó,  Nó cũng cung cấp một chiều dài ngắn hơn một chút, giúp chuyển động và tăng tốc nhanh hơn vì khối lượng quay của bánh xe. Tuy nhiên, nhược điểm chính là kích cỡ nhỏ sẽ gây ra lực cản lăn lớn và khó vượt chướng ngại vật hơn.

Bánh xe cỡ 27.5 inch:

Kích thước bánh loại này là sự kết hợp giữa bánh 26 và bánh 29 inchs. Nó giúp cải thiện tính linh hoạt cho bánh 29 inchs và cũng tăng độ bám cho bánh 26 inchs. Tuy nhiên người dùng loại bánh này không phổ biến nên khá là khó khăn trong việc tìm mua sườn và các linh kiện để ráp một chiếc xe đạp địa hình theo kích thước bánh này.

Bánh xe cỡ 29 inchs:

Đây là kích thước thường được sử dụng trong các loại xe đua và xe đạp địa hình chuyên nghiệp, với bề mặt địa hình đầy nhấm nhô, gồ ghề đá sỏi. Bánh xe kích cỡ 29 inch đảm bảo độ bám đất tốt,  nhưng bù lại loại bánh này lại có khả năng chịu lực yếu hơn các bánh có kích thước nhỏ hơn và độ linh hoạt chắc chắn không bằng các bánh xe nhỏ, kích thước bánh này là sự lựa chọn ưu tiên của các tay đua giải XC, Enduro.

>> Xem thêm Tổng Hợp 10 Dòng Xe Đạp Địa Hình Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay Từ Giant & Specialized 

3. CHẤT LIỆU KHUNG SƯỜN

 

TOP 6 YẾU TỐ GIÚP BẠN LỰA CHỌN MẪU XE ĐẠP ĐỊA HÌNH PHÙ HỢP

 

Một khung sườn tốt bao gồm những yếu tố  trọng lượng, sức mạnh, tuổi thọ, chất lượng và giá thành. Hiện nay, hợp kim nhôm thường là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất cho khung xe đạp leo núi. Một số mẫu đắt tiền hơn có khung nhôm nhẹ hơn trong việc lựa chọn vật liệu, thiết kế ống trong quy trình sản xuất. Ngoài ra, vật liệu khung khác bao gồm thép, titan và sợi carbon. Thép là khó khăn, rẻ tiền và mang đến độ đầm và vững chãi cao, nhưng nặng hơn rất nhiều cho một chiếc xe đạp leo núi. Titanium nhẹ và mạnh mẽ nhưng quá đắt đối với tất cả những chiếc xe đạp leo núi cao cấp. Sợi carbon khá phổ biến trên xe đạp việt dã, fat-bike, và đường mòn cao cấp và xe đạp địa hình vì không chỉ trọng lượng được tối ưu mà còn cùng cứng cáp và bền bỉ, nhưng lại tương đối đắt tiền.

4. BÁNH RĂNG XE ĐẠP ĐỊA HÌNH

TOP 6 YẾU TỐ GIÚP BẠN LỰA CHỌN MẪU XE ĐẠP ĐỊA HÌNH PHÙ HỢP

Số lượng bánh răng của một chiếc xe đạp bao gồm số lượng dây xích phía trước nhân với số lượng bánh xích trên băng cassette. Điều quan trọng nhất chính là mức độ thể lực của bạn và tính chất bề mặt địa hình mà bạn đang hướng tới. Nếu bạn đạp trên nhiều ngọn đồi dốc và bạn thấy việc leo trèo đầy thách thức, nhiều bánh răng hơn cũng là một lựa chọn tốt. Bên cạnh đó, nếu bạn là một người đi xe đạp trên bề mặt địa hình gập ghềnh, đá sỏi hoặc bạn chỉ đi trên địa hình bằng phẳng (Cross-Country), bạn sẽ không cần nhiều bánh răng để cung cấp năng lượng cho một ngọn đồi, cũng như giúp giữ cho chiếc xe đạp leo núi của bạn nhẹ hơn.

5. DÀN PHANH XE ĐẠP ĐỊA HÌNH:

Phanh Đĩa ( Disc Brakes)
TOP 6 YẾU TỐ GIÚP BẠN LỰA CHỌN MẪU XE ĐẠP ĐỊA HÌNH PHÙ HỢP
Cấu tạo của phanh đĩa bao gồm má phanh bám vào một rotor và được gắn vào giữa trung tâm bánh xe. Khi các miếng đệm kéo vào rotor, bánh xe bị làm chậm lại vì động năng chuyển động được chuyển thành nhiệt năng. Phanh đĩa có hai phiên bản, gồm phiên bản phanh đĩa thủy lực, giúp lực hãm phanh mạnh hơn với ít chuyển động cơ học ngón tay hơn (bóp thắng), và chúng tự điều chỉnh khi má phanh bị mòn và phiên bản phanh kích hoạt bằng cáp (cơ học) cần điều chỉnh bằng tay khi miếng đệm mòn. Ưu điểm nổi trội nhất so với phanh vành (Rim brakes) đó là ổn định hơn trong mọi điều kiện thời tiết hay bề mặt địa hình, dễ thay thế và không phụ thuộc vào kích thước bánh xe. 
Phanh Vành (Rim brakes)
Phanh vành (phanh cơ) có miếng đệm bám vào vành bánh xe, hoạt động dựa trên nguyên lý lực ma sát giữa miếng đệm và vành bánh xe, từ đó làm giảm tốc độ bánh xe. Thông thường, một số vật liệu được ưa chuộng để tạo ra phanh vành như cao su, da,.. Ưu điểm lớn nhất của phanh vành chính là gọn nhẹ và dễ thay, tuy nhiên nhược điểm chính là dễ mòn miếng đệm và thường xuyên thay liên tục hơn so với phanh đĩa.
Bên cạnh đó còn một số loại phanh phổ biến khác như phanh Caliper, phanh U-Brakes, Phanh Cantilever…
6. QUY TRÌNH CANH CHỈNH (BIKE FITTING)

Một chiếc xe đạp địa hình phù hợp bao gồm yếu tố độ vừa vặn, chiều cao, sự linh hoạt được canh chỉnh kỹ lưỡng từ mục tiêu đạp xe của bạn, cũng như có thể cải thiện khả năng xử lý,  giải quyết các chuyến đi đòi hỏi kỹ thuật và nhiều thử thách hơn. Ngoài ra, Bike fitting có thể đánh giá kích cỡ người với khung xe, pô tăng, ghi đông có phù hợp trước khi “chốt” tại vùng vị trí mà bạn đạp thoải mái nhất. Quy trình diễn ra thường bao gồm 12 bước từ đạp thử, phân tích số liệu, cho đến canh chỉnh xe. Nhờ vào bikefit, bạn sẽ biết được chính xác tất cả các nhóm cơ bị mỏi, hay những yếu tố gây nên sự khó chịu, không thoải mái trong quá trình đạp xe.

Trên đây là Tổng Hợp 6 Yếu Tố Cần Lưu Ý Để Lựa Chọn Mẫu Xe Đạp Địa Hình Phù Hợp cho bạn. Trisport International hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về những thông tin, yếu tố cơ bản trong quá trình lựa chọn một chiếc xe đạp địa hình phù hợp với mục đích của mình.

(Nguồn tham khảo: rei, thoughtco)

>> Xem thêm Tổng Hợp 10 Dòng Xe Đạp Địa Hình Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay Từ Giant & Specialized 


Trisport International

Shop B1.05 Tòa M2 Sarimi, Khu đô thị Sala, 72 Nguyễn Cơ Thạch, Ph. An Lợi Đông, Q. 2, HCM (Map: https://goo.gl/maps/M79DWJoxnQA2)
Hotline: 0944 988 933
Tel: 028 3636 9848
Fanpage: https://goo.gl/A2E5r9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Lưu và gửi Giỏ hàng
Your Shopping Cart will be saved and you'll be given a link. You, or anyone with the link, can use it to retrieve your Cart at any time.
Back Lưu và gửi Giỏ hàng
Your Shopping Cart will be saved with Product pictures and information, and Cart Totals. Then send it to yourself, or a friend, with a link to retrieve it at any time.
Your cart email sent successfully :)